Loading: %
Close
Menu

Kế toán là gì? Phân loại và công việc của Kế toán!

Mục lục bài viết

Không thể phủ nhận, kế toán đã và đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tất cả tổ chức, doanh nghiệp. Đó cũng là lý do trong nhiều năm trở lại đây, kế toán trở thành công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn. Vì thế, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kế toán là gì, phân loại và công việc mà kế toán phải đảm nhiệm nhé!

Kế toán là gì?

Kế toán là quá trình ghi chép, tổng hợp các nghiệp vụ phát sinh liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh của tổ chức/doanh nghiệp/đơn vị hành chính sự nghiệp, dữ liệu này chính là cơ sở để tiến hành lập các báo cáo tài chính.

Như đã chia sẻ ở phần đầu, kế toán đã, đang và sẽ là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong các doanh nghiệp, tổ chức. Cơ hội việc làm kế toán cũng vô cùng rộng mở và chưa hề có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Phân loại kế toán

Hiện nay, kế toán được phân loại như sau:

- Kế toán công: Là kế toán cho đơn vị hành chính công, chịu trách nhiệm quản lý tài chính, quản lý tài sản, kế toán chi phí và kế toán quỹ để đảm bảo việc sử dụng tài chính của nhà nước đúng mục đích và đạt hiệu quả cao nhất.

- Kế toán tài chính: Chuyên quản lý và giải quyết các vấn đề tài chính của doanh nghiệp, nắm rõ kiến thức về tài chính, kinh doanh, đầu tư, thuế và các quy định pháp luật liên quan. Họ cần phải cập nhật và chấp hành các quy định của chính phủ và quỹ đầu tư để giúp doanh nghiệp quản lý tài chính một cách hiệu quả.

- Kế toán quản trị: Chịu trách nhiệm cho việc thu thập, xử lý và giải thích thông tin tài chính cho nhà quản trị doanh nghiệp. Kế toán quản trị cung cấp thông tin về tình hình tài chính và kinh doanh của doanh nghiệp, giúp nhà quản trị đưa ra quyết định hợp lý và hiệu quả. Vai trò của kế toán quản trị trong doanh nghiệp là rất quan trọng và cần thiết.

- Kế toán chi phí: Có chức năng ghi nhận, đánh giá, quản lý và kiểm tra chi phí của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xác định được nguồn chi phí cần thiết để hoạt động bao gồm chi phí dài hạn và chi phí ngắn hạn. Từ đó phục vụ cho việc quản lý và đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

- Kế toán dự án: Quản lý tài chính cho một dự án cụ thể, bao gồm các hoạt động như theo dõi chi phí và tình hình tài chính, đảm bảo chi phí được sử dụng hiệu quả trong khi thực hiện dự án.

- Kế toán pháp y: Sử dụng nghiệp vụ kế toán đặc biệt để phục vụ điều tra các vụ kiện tụng liên quan đến kinh tế, tài chính, thương mại. 

- Kiểm toán: Xác minh tính chính xác, hợp lý của số liệu kế toán, nhằm phục vụ kiểm tra tình hình “sức khỏe" tài chính doanh nghiệp, để từ đó có phương án hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn.

Mô tả công việc của kế toán

- Thu thập thông tin thông qua chứng từ như: Phiếu thu, phiếu chi, hoá đơn, phiếu nhập xuất kho, hợp đồng mua bán hàng hoá/dịch vụ,...

- Kiểm tra, quản lý thu chi và chứng từ đi kèm, đảo bảo tuân thủ đúng quy định.

- Ghi chép sổ sách kế toán một cách đầy đủ, chính xác để làm dữ liệu tổng hợp vào cuối tháng, quý, năm.

- Kiểm soát, bảo lưu chứng từ kế toán phát sinh theo quy định.

- Tiến hành lập báo cáo tài chính hoặc báo cáo theo chuyên môn đảm nhận.

» Xem mô tả công việc của: Kế toán bán hàng

Những yêu cầu khi làm kế toán

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kế toán là gì, phân loại cũng như mô tả công việc của kế toán. Bên cạnh đó, để làm tốt công việc của mình, người làm kế toán cần trang bị những kiến thức và kỹ năng sau:

- Kỹ năng tổng hợp số liệu, yêu thích làm việc với con số, tỉ mỉ, chính xác.

- Kỹ năng lập kế hoạch công việc, quản lý thời gian tốt sẽ giúp kế toán hoàn thành công việc đúng thời gian và không bị quá tải.

- Kỹ năng sử dụng máy tính, phần mềm tốt để cập nhật xu hướng kế toán thay đổi liên tục, sử dụng phần mềm sẽ giúp công việc của kế toán giảm bớt khó khăn, tiết kiệm thời gian với độ chính xác cao. Đặc biệt là khi quy định sử dụng hoá đơn điện tử đã chính thức có hiệu lực.

- Bên cạnh đó, kế toán cũng cần trang bị kỹ năng ngoại ngữ tốt để phục vụ quá trình làm việc như: Giao tiếp với khách hàng, với cấp trên là người nước ngoài hoặc cập nhật kiến thức mới.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với những ai đang tìm hiểu và mong muốn đi theo nghề kế toán - một nghề vất vả nhưng cũng vô cùng thú vị.


Tìm việc làm

Việc làm khác

CÔNG TY LIÊN DOANH TNHH KFC VIỆT NAM

Mã số thuế: 0100773885 - Ngày cấp:29/10/1998 - Nơi cấp: Cục Thuế Thành Phố Hà Nội

Địa chỉ: Số 292 Bà Triệu, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Số điện thoại: (028) 38489828 - Email:job@kfcvietnam.com.vn

Tra cứu kết quả